Tại sao phải đặt cọc khi thuê xe với Tigit?

Tại sao phải đặt cọc khi thuê xe với Tigit?
Reading Time: 3 minutes

Không như các cơ sở cho thuê xe máy tại địa bàn, Tigit cho thuê xe đường dài để du lịch Việt Nam, và có thể lấy xe và trả xe từ các văn phòng Tigit tại Sài Gòn, Hà Nội, Đà Lạt và Đà Nẵng. Vì lý do này, việc quản lý xe và đảm bảo người thuê có trách nhiệm với xe mình đang thuê đòi hỏi người thuê cần phải đặt cọc dựa trên giá trị xe mình đang thuê.

Rủi ro khi cho thuê xe

Với các cơ sở cho thuê xe chỉ gói gọn trong địa bàn, thường người thuê chỉ cần cọc CMND là đủ. Tuy nhiên với việc cho thuê xe tự lái đi khắp mọi nơi và có khi du lịch vượt biên giới sang cả Lào, Campuchia, đòi hỏi người thuê xe cần giữ cà vẹt xe để vượt biên giới, và cung cấp cho cảnh sát giao thông trong trường hợp bị dừng xe kiểm tra trên đường, thì CMND là hoàn toàn không đủ để có thể giao xe và cà vẹt xe cho khách hàng.

Thủ tục làm lại CMND chỉ tốn 200.000đ, và CMND đó thực ra hoàn toàn vô giá trị đối với công ty cho thuê xe.

Khách thuê xe không có gì ràng buộc, nên họ cũng không cần phải có trách nhiệm gì đối với xe mình đang thuê. Trong trường hợp mất xe, hoặc xe bị công an tịch thu vì lý do gì đó, hoặc xe bị hư hỏng mà không muốn chịu trách nhiệm sửa chữa, người thuê xe hoàn toàn có thể bỏ luôn xe và bỏ luôn CMND, và công ty cho thuê xe cũng không có cách nào tìm được người để chịu trách nhiệm.

Hơn thế nữa, so với các cơ sở cho thuê xe nhỏ lẻ, xe đa phần là mua xe đã qua sử dụng với mức đầu tư thấp, rủi ro thấp.

Xe tại Tigit hoàn toàn là xe mua mới, đứng tên công ty, với giá trị xe cao nhất đến 10,000usd (tương đương 230tr). Hẳn không tìm ra công ty nào đủ khả năng để cho thuê xe giá trị cao mà cọc chỉ với CMND.

Cọc pre-auth trên thẻ tín dụng là gì

Tương tự với dịch vụ cho thuê xe hơi ở các nước khác, khách hàng cần phải “chứng minh tài chính” của mình, đảm bảo rằng mình có khả năng chịu trách nhiệm tương đương với giá trị chiếc xe mình chuẩn bị thuê. Bằng cách sử dụng cọc trên thẻ tín dụng, công ty cho thuê xe cũng dựa vào kết quả kiểm tra tài chính của ngân hàng đã thực hiện khi khách hàng mở thẻ tín dụng, để “tín chấp” chiếc xe đó với người thuê. Căn bản, nếu ngân hàng đủ tin tưởng khách hàng để cấp phép mở thẻ tín dụng, Tigit cũng sẽ tin tưởng khách hàng để giao xe.

Cọc pre-auth có nghĩa là Tigit sẽ “khóa” khoản tiền cọc trên thẻ tín dụng của người thuê, nhưng không/chưa thu khoản tiền đó về tài khoản của công ty. Trong trường hợp xe bị mất hoặc hư hao, lúc đó khoản tiền này sẽ bị Tigit truy thu. Tiền bị “khóa” vẫn nằm trong tài khoản của người thuê, nhưng người thuê sẽ không được sử dụng khoản tiền đó cho bất kỳ giao dịch nào khác cho đến khi Tigit “mở khóa”.

Hiện Tigit chỉ áp dụng mức cọc pre-auth bằng 1/3 giá trị xe. Nếu người thuê không đủ tài chính để có thể cọc được 1/3 giá trị chiếc xe mình muốn thuê, tốt nhất hãy cân nhắc tài chính và chọn loại xe/loại dịch vụ khác phù hợp với khả năng của mình hơn.

Related Posts

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

(your message will only be visible after moderation)